HƯỚNG DẪN CÁCH KINH DOANH HOMESTAY ĐÚNG LUẬT

Chào bạn đã quay trở lại với blog lamairbnb.com, mình là Been, người viết ra trang này. Hôm nay, đầu tháng 11, Been có một chút thời gian ngồi viết lách chia sẻ kiến thức đến bạn đọc. Trong bài viết này, Been sẽ chia sẻ toàn bộ trải nghiệm mà Been được tiếp cận khi đăng kí kinh doanh các loại hình homestay, Hostel, khách sạn, căn hộ, chung cư.

Câu chuyện kinh doanh homestay của Been

Trước khi bước đến thế giới kinh doanh lưu trú ngắn ngày này, mình là người gần như là số 0. Xuất phát điểm của mình là dân IT, 1 kỹ sư lập trình làm trong 1 cty outsourcing của nước ngoài. Mình rất ngại va chạm với con người, đặc biệt là các anh Công Anh, các đơn vị nhà nước. Đôi khi mình cảm thấy sợ gặp những người đó. Không hiểu tại sao lại vậy. Và rồi, mình nghỉ việc, nhảy ra ngoài cùng với bạn gái, đem số tiền ít ỏi mình có lúc đó dành dụm đi tìm nhà, tìm chung cư, tìm đơn vị xây dựng, nội thất, đơn vị cung cấp nệm, dầu gội, xà phòng, nước lau nhà, khăn…

Thế rồi, một người bạn mình mới quen đã giúp mình tìm được 1 căn chung cư khá cũ nhưng ưng ý vì các yếu tố về vị trí, về giá cả, về sự hỗ trợ của chủ nhà. Và mọi thử thách bắt đầu từ đây.

HƯỚNG DẪN CÁCH KINH DOANH HOMESTAY ĐÚNG LUẬT 2019

Để đăng kí kinh doanh homestay, bạn cần có những thứ sau :

1/ ĐK Giấy Phép Kinh Doanh Hộ Cá Thể ( 7 ngày)

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn trên trang web này và nộp tại UBND quận huyện nơi kinh doanh cho thuê nhà. Ngành nghề kinh doanh thì nên ghi là “cho người nước ngoài thuê nhà nguyên căn” vì chưa có quy định riêng cho homestay.

2/ Giấy phép đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy

Cái này thì bạn cần làm theo hướng dẫn của Cảnh sát PCCC quận, huyện , phường, thị trấn…

Bạn cần nắm cơ bản về Thông tư 33/2010/TT-BCA để lựa chọn phương án phù hợp:

– Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 7 tầng trở lên phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy

– Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 6 tầng trở xuống phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Bạn có thể tham khảo các văn bản quy phạm pháp luật tại website này.

Ngoài ra, bạn cần lên phường học vài buổi về các biện pháp PCCC để được cấp chứng nhận cái giấy đó. Như thế này :

Hình giấy chứng nhận PCCC

Bản thân mình đã rất khốn đốn vì cái điều thứ 2 này, vì nếu bạn ko rõ, hoặc ko biết, chắc chắn, bạn sẽ bị các anh công an phường mời lên và “doạ” bạn 5, 6 lần về vụ PCCC này, vụ đăng kí tạm trú tạm vắng, vụ nhà không đủ điều kiện kinh doanh homestay… sẽ bị phạt từ 20tr-100tr trở lên. Vậy nên, có 1 số mẹo lách luật như sau mình cũng chia sẻ lại từ bài học của 1 căn mình đang làm với tổng vốn mình đầu tư lên đến 430tr của mình và sau 6 tháng, mình đã phải cắt lỗ 300tr.

3/ Đăng Ký Tạm Trú cho việc Kinh Doanh Homestay:

Bạn nên đăng ký sử dụng chương trình khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Internet. Ví dụ ở Hà Nội thì bạn có thể đăng ký qua đường link này. Sài Gòn thì link này

4. Khai Báo Và Đóng Thuế cho việc Kinh Doanh Homestay

Vì bạn đăng kí hộ kinh doanh cá thể nên bạn chỉ đóng thuế khoán thôi, mỗi tháng tầm 500k-700k tuỳ khu vực í, để đóng thuế bạn lên Uỷ Ban Phường họ sẽ tận tình hướng dẫn.

Như vậy, sau khi bạn làm xong 4 bước, bạn có thể yên tâm về thủ tục pháp lý rồi. Ca nào chưa rõ thì cứ email mình. Đăng kí nhận tin sẽ được nhận email hướng dẫn của mình.

Sau khi đã có GPKD rồi, hãy ngay lập tức đăng bán homestay của bạn lên các kênh Booking, Airbnb, Luxstay để đón khách càng sớm càng tốt bạn nhé !

Xem thêm các bài viết sau :

Hướng Dẫn A-Z Cách Đăng kí & Cho Thuê Nhà Trên Airbnb Cho Người Mới 2019

Hướng dẫn đăng kí bán phòng và miễn phí hoa hồng trên Booking.com cho người mới bắt đầu

 

Nhớ đăng kí nhận tin qua email để đón chờ xem bài viết tiếp theo của mình : Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh homestay của Been sao cho hiệu quả,

Thân chào, chúc bạn thành công !

Been.

Nhận cập nhật

Hãy để lại thông tin của bạn, mình sẽ gửi những bài viết mới nhất, có thể có quà cho bạn qua email

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi

Bạn chưa có tài khoản Airbnb, tạo tài khoản tại đây để được giảm $25 cho booking đầu tiên khi đi du lịch! Bạn muốn trở thành host Airbnb? Đọc ngay bài viết này để được làm host Airbnb chuẩn ngay từ đầu

Leave a Reply

Bí mật giúp bạn kiếm tiền với Airbnb

Biến chỗ ở của bạn thành cỗ máy kiếm tiền

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi