Hướng Dẫn A-Z Cách Đăng kí & Cho Thuê Nhà Trên Airbnb Cho Người Mới 2024

Chào bạn, Mình là Been. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn từ A đến Z cách đăng ký bán phòng trên airbnb và cho thuê nhà trên Airbnb, là 1 nền tảng nổi tiếng thế giới về lĩnh vực bán phòng. Ngoài ra, mình sẽ chia sẻ lại toàn bộ các kinh nghiệm mình đã trải nghiệm loại hình cho thuê phòng/ căn hộ/ chung cư/ hostel qua AIRBNB trong 11 tháng vừa qua MIỄN PHÍ trên blog này, các bạn chú ý các bài viết tiếp theo của mình nhé !

Sau khi mình nghỉ việc tại cty cũ và ra làm riêng, cho đến nay, mình đã làm được 4 căn trên Airbnb tại Quy Nhơn, Sài Gòn với tốc độ hồi vốn chỉ từ 4 đến 8 tháng sắp tới sẽ thử nghiệm thị trường Vũng Tàu mà mình nghĩ là tiềm năng. Nếu bạn có căn hộ ở Vũng Tàu và để không thì hãy inbox mình hợp tác nhé :).

Vào đề nào.

Lưu ý : Đây là 1 bài viết siêu dài hơn 6500 chữ, nếu bạn chưa có thời gian đọc thì hãy lưu lại rồi từ từ đọc. Ở dưới cùng của bài viết có nút share về facebook, bạn có thể share về profile của bạn và đọc sau. Vậy cho khỏi quên. Khuyên chân thành đấy 🙂

Giới Thiệu Sơ về Airbnb

Vào năm 2018 là năm mà đâu đâu cũng có chung cư, bất động sản thịnh vượng, đâu đâu cũng mở hostel / homestay, cho thuê nhà, căn hộ KINH KHỦNG KHIẾP và tất cả đều nhắc đến 1 từ khóa đó là cho thuê nhà trên Airbnb.

Airbnb là một giải pháp của 2 chàng trai trẻ khởi nghiệp ra đời giúp cho rất nhiều người có được nguồn thu từ việc tận dụng cho thuê nhà, phòng riêng còn dư, thậm chí nhiều gia đình đã mua nhà và đi du lịch khắp nơi trên thế giới nhờ vào nguồn tài chính có được từ việc cho thuê nhà ở airbnb.

Và hiện tại, Airbnb ở Việt Nam còn đang rất nóng tại các thành phố lớn nhưng những thành phố nhỏ, thành phố biển như Quy Nhơn thì còn đang trong chu kỳ sơ khai. Bạn đọc có thể tận dụng cơ hội này mà đón khách Việt Nam, khách Tây vào nhà và có thêm thu nhập, quan hệ mà không cần phải vất vả đi làm kiếm tiền trong thời buổi cạnh tranh như bây giờ.

Vì sao bạn nên đăng kí và cho thuê nhà trên Airbnb giống mình

 • Thuận tiện, nhanh chóng, số lượng người dùng airbnb khổng lồ ( hơn 60 triệu người chất lượng)  từ khắp nơi trên thế giới.
 • Bạn có thể bán bất kỳ loại nhà/phòng gì trên airbnb thậm chí đó là lều, phòng chỉ 1m2, phòng làm từ cái xe cũ, nhà tự chế trên cây…)
 • Thu nhập tốt ( Bản thân mình thuê lại nhà của họ và sửa lại sau đó đăng lên cho thuê kiếm được mỗi tháng lợi nhuận từ 6tr đến 12tr/căn.)
 • Dễ dàng sử dụng với vài cú nhấp chuột, tự do xác định giá và viết bất kỳ thông tin nào về nhà cho thuê mà bạn thích.
 • Phí dịch vụ trả cho Airbnb chỉ 3% rẻ nhất trong các kênh OTA. Khi bạn là host, bạn chỉ phải trả phí 3% cho airbnb mỗi khi giao dịch thành công. Airbnb sẽ thu tiền toàn bộ từ khách và thời gian nhận tiền từ 3-5 ngày sau khi khách check out.
 • Bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người nước ngoài rất thân thiện từ khắp nơi trên thế giới. Rất tốt để trao đổi văn hóa và luyện tập ngôn ngữ.
 • Bạn không phải phục vụ khách hàng như ở Khách Sạn hay nhà nghỉ mà chỉ là như những người bạn đến chơi nhà mà thôi.Từ đó, bạn sẽ có thêm những cơ hội mới từ những mqh như thế này. Bản thân mình đã trải nghiệm rất nhiều điều thú vị.
 • Airbnb có gói bảo hiểm 1 triệu đô nếu khách sử dụng dịch vụ trong phòng gây ra vấn đề lớn như trộm cắp, bể tivi… => đây là cái đáng giá nhất mà mình thấy.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách đăng kí và cho thuê nhà trên Airbnb từ Been

Mình đã làm vlog hướng dẫn các bước đăng kí trên Website. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có nhiều bạn không hiểu hoặc không làm được. Bạn có thể comments bên dưới nhé !

Sau đây là một vài thứ bạn cần chuẩn bị khi đăng kí và cho thuê nhà trên Airbnb.

HƯỚNG DẪN CÁCH KINH DOANH AIRBNB ĐÚNG LUẬT 2020

1/ ĐK Giấy Phép Kinh Doanh Hộ Cá Thể ( 7 ngày)

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn trên trang web này và nộp tại UBND quận huyện nơi kinh doanh cho thuê nhà. Ngành nghề kinh doanh thì nên ghi là “cho người nước ngoài thuê nhà nguyên căn” vì chưa có quy định riêng cho Airbnb hoặc homestay.

2/ Giấy phép đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy

Cái này thì bạn cần làm theo hướng dẫn của Cảnh sát PCCC quận.

Bạn cần nắm cơ bản về Thông tư 33/2010/TT-BCA để lựa chọn phương án phù hợp:

– Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 7 tầng trở lên phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy

– Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 6 tầng trở xuống phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Bạn có thể tham khảo các văn bản quy phạm pháp luật tại website này.

Bạn lưu ý, bản thân mình đã rất khốn đốn vì cái điều thứ 2 này, vì nếu bạn ko rõ, hoặc ko biết, chắc chắn, bạn sẽ bị các anh công an phường mời lên và “doạ” bạn về vụ PCCC này sẽ bị phạt từ 20tr trở lên. Vậy nên, có 1 số cách lách luật như sau mình cũng chia sẻ lại từ bài học của 1 căn mình đang làm với tổng vốn mình đầu tư lên đến 430tr của mình như sau, bạn đọc để rõ ngay từ đầu và ko bị làm khó.

[sociallocker id=”44″]

1. Trước khi thuê nhà nào từ 7 tầng trở lên, phải hỏi chủ ngay lập tức về vấn đề này, đặc biệt là nhà có cầu thang thoát hiểm hay ko, nếu không, bạn sẽ phải tốn tiền xây thêm nó để đạt mức PCCC. Phòng trường hợp chủ nhà lừa bạn cho vô thế để rồi bạn bị mất cọc.

2. Với nhà dưới 6 tầng, bạn chỉ cần mua mỗi lầu 1 đèn thoát hiểm ( như hình dưới ) giá mình mua là 250k/cái, 1 bình xịt chữa cháy loại rẻ tiền nhất, mình mua 160k/bình 3,5kg, 1 bảng tiêu lệnh PCCC giá 40k dán ở nhà trệt, cạnh cầu thang là xong. ( Mình có tìm được supplier ở HCM giá tốt hơn là mua ở ngoài PCCC hơn 40% )

Đèn Thoát Hiểm - Làm Airbnb
Đèn Thoát Hiểm – Làm Airbnb

Sau khi trang bị các thứ như vậy, công an phường có hù gì bạn thì bạn cứ bảo là bạn đã lên PCCC và đã thực hiện đúng như pháp luật đề ra, nếu cần, anh cứ xuống đem theo lịch công tác để kiểm tra.

Giả sử họ xuống thiệt thì lần đầu chỉ là nhắc nhở chứ ko có quyền phạt bạn.

Bạn cực kỳ lưu ý, kẻo bị họ moi tiền.

[/sociallocker]

3/ Đăng Ký Tạm Trú:

Bạn nên đăng ký sử dụng chương trình khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Internet. Ví dụ ở Hà Nội thì bạn có thể đăng ký qua đường link này. Sài Gòn thì link này

Hướng dẫn lách luật : Khi nào mình offline thì mình mới chia sẻ. Còn bình thường tốt nhất bạn hãy làm đúng. Nếu bị một bộ phận công an làm khó dễ bạn dù bạn đã làm đúng luật rồi thì hãy inbox riêng mình

4. Khai Báo Và Đóng Thuế 

Vì bạn đăng kí hộ kinh doanh cá thể nên bạn chỉ đóng thuế khoán thôi, mỗi tháng tầm 500k í, để đóng thuế bạn lên Uỷ Ban Phường họ sẽ tận tình hướng dẫn.

( Tất cả sẽ cần thiết nếu bạn cho thuê phòng trong nhà bạn, và sẽ chưa cần thiết nếu chỗ bạn là chung cư )

Như vậy , sau khi bạn làm xong 4 bước, bạn có thể yên tâm về thủ tục pháp lý rồi. Ca nào chưa rõ thì cứ email mình.

Những Điều Chuẩn Bị Trước Khi Đăng Kí Airbnb Host

Mô tả chi tiết về nơi mà bạn cho thuê bảng tiếng anh gồm các thông tin sau :

Ăn tiền là chỗ này, phần mô tả bạn phải viết thật thu hút khách trên Airbnb vì toàn bộ thông tin là họ chỉ thấy hình và chữ viết thôi nên bạn phải khai thác triệt để. Và sau đây là vài mẹo cơ bản của mình.

 • Giới thiệu nơi mà bạn cho thuê phòng : ý nghĩa của tên bạn đặt cho phòng, phòng của bạn, bạn thích bán cho ai nhất, dạng khách nào nhất.
 • Vị trí địa lý ( gần các điểm du lịch, thuận tiện giao thông, có phương tiện công cộng, nếu đi taxi từ các điểm du lịch hết cỡ bao nhiêu tiền…),
 • Tiện nghi trong phòng / chung cư/ nhà đặc biệt là giường ( chất liệu cao su mềm không ? xịn không ? có bếp không ? tủ lạnh không, có phải hàng hiệu không  …)
 • Làm thế nào để đến với nơi bạn cho thuê ?
 • Hình ảnh đã được đầu tư trong căn hộ/ phong của bạn dưới nhiều góc chụp ( phòng, giường, WC, bếp, sân thượng ). -> Càng bắt mắt càng tốt.

Hướng dẫn đăng kí tài khoản Host đăng cho thuê nhà trên Airbnb

Lưu ý : Với những bạn nào đã tạo sẵn tài khoản AIRBNB từ trước rồi mà tỉ lệ bán được phòng cực thấp thì bạn hãy unlisted căn hộ của bạn trên tài khoản cũ và đăng kí tài khoản mới bằng link bên dưới để được vô nhóm của mình hỗ trợ đội nhóm riêng để nâng cao tỉ suất bán phòng.

Bước 1 : Vào link này ĐĂNG KÍ HOST AIRBNB

( những ai đăng kí qua link mời làm host trên airbnb của mình , hãy email mình để được nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ mình kèm phần quà bí kíp kinh doanh Airbnb Hiệu Quả đến từ chia sẻ của riêng mình ).

Sau đó chọn vào mục cần thiết, thường thì ở Việt Nam mình chỉ thấy một số dạng listing ( những loại phòng được đăng bán trên các kênh OTA như Airbnb được gọi là Listing ) như hình dưới

Bước 1 : Chọn loại phòng bạn muốn kiếm tiền trên Airbnb
Chọn loại phòng bạn muốn kiếm tiền trên Airbnb. Việc bạn chọn đúng khiến hệ thống Airbnb đưa thông tin để đúng khách cần tìm.= > tăng tỉ lệ booking.

Entire House – Cho Thuê Nguyên Căn

Private Room – Cho Thuê Phòng Riêng

Shared Room – Cho Thuê Giường Tầng

Bước 2 : Đăng kí tài khoản Airbnb Host, tài khoản này là tài khoản tách biệt với tài khoản Airbnb Travelling bình thường nên lưu ý nếu bạn nào đã có tài khoản Airbnb travelling rồi thì vẫn có thể click login bên dưới để đăng nhập và đăng kí thêm phần Host ( bán phòng trên Airbnb ).

Bước 3 : Nếu bạn chưa có tài khoản Airbnb từ trước đó thì hãy điền thông tin vào.

Điền thông tin cần thiết vào form đăng kí. Bạn phải tuyệt đối ghi đúng thông tin này nhé vì sẽ phải xác nhận ở các bước sau đó bằng Chứng minh thư.

Bước 4 : Chấp thuận điều khoản của Airbnb

Hiện tại, Airbnb đã chính thức hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt rồi nên bạn có thể chuyển qua tiếng Việt luôn để dễ thao tác. Bài hướng dẫn chuyển đổi Airbnb sang ngôn ngữ tiếng Việt, bạn xem tại đây.

Bước 5 : Chọn loại listing kinh doanh. Thường ở Việt Nam, mình thấy chỉ có vài loại bên dưới thôi.

Apartment – Căn Hộ

Boutique Hotel – Khách Sạn

House – Nhà

Sau khi chọn 1 loại nhà thì Airbnb sẽ đề xuất thêm vài tuỳ chọn để xác định rõ nhu cầu cho thuê của bạn là gì.

Bước 6 : Chọn địa điểm nhà/căn hộ của bạn

Bước 7 : Khai báo số lượng khách, số phòng, số giường, số phòng tắm

Nếu có thêm nhiều phòng ngủ thì bạn có thể thêm vào nhé.Sau đó nhấn Next để sang bước tiếp theo.

Bước 8 : tick chọn những tiện nghi mà bạn có và các thiết bị an toàn (What amenities do you offer?)

Bước 9 : Đăng tải ảnh căn hộ cho thuê của bạn lên airbnb

Bước 10 : Đặt tiêu đề (đặt tên) cho Listing của bạn

Viết tên cho nhà bạn cho thuê (Name your place) –> Đặt 1 tên thật hay, ngắn gọn (vì airbnb có giới hạn số kí tự), thu hút với khách. Vì Airbnb sẽ giấu tất cả các link, hay địa chỉ bạn cung cấp cho khách, nên tên của nhà bạn không nên là địa chỉ/tên khách sạn/ homestay/ hostel. Ví dụ 1 cái tên hay phù hợp với nhà cho thuê của bạn: The Buom House Life.Love.Art – Near Beach & Quiet

Bước 11 : Viết description dựa theo hướng dẫn của Airbnb.

Đầu tiên, bạn cần viết 1 đoạn ngắn 500 chữ để mô tả về căn nhà/ dịch vụ của bạn, vị trí của bạn, đẳng cấp ở khu bạn như thế nào…

 • Your space : Không gian của căn nhà bạn có những cái gì, phục vụ tốt nhất cho ai ? dân Internet Marketer ? dân cần mạng mạnh ? máy lạnh phủ khắp nhà…
 • Your availability : Những gì mà khách có thể sử dụng trong nhà như khu bếp có thể sử dụng gia vị, hay máy giặt…

Xong tất cả thì bạn nhấn Next.

Lưu ý : Bạn có thể viết tiếng Việt nếu muốn. Airbnb có chức năng tự dịch sang tiếng anh tuy nhiên khi bạn nhắm đến đối tượng khách nước ngoài là chính thì bạn nên tự viết tiếng anh cho chuẩn.

Bước 13 : Tạo Profile Cá Nhân thu hút trên Airbnb

Tạo Profile Cá Nhân thu hút trên Airbnb
Tạo Profile Cá Nhân thu hút trên Airbnb

Chọn 1 ảnh avatar thể hiện rõ khuôn mặt thật xinh trai/gái như bạn sử dụng tinder vậy :D. Để tăng tính thân thiện và thu hút người xem.

Xác nhận sdt
Xác nhận sdt

Sau đó bạn xác nhận số điện thoại để Airbnb báo về mỗi khi có khách hỏi hoặc book phòng.

Bước 14 : Get ready for guests – Chuẩn bị đón khách.

Điền vào phần Setting yêu cầu của bạn đối với khách

 • Lịch bạn cho thuê nhà trên airbnb : bắt đầu từ ngày nào, bạn có thể nhấn chọn 1 số ngày bạn kín phòng, hay bạn bận không muốn host khách.
 • Khách phải ở tối thiểu bao nhiêu đêm, bao nhiêu ngày (Trip length). Ví dụ bạn yêu cầu ở tối thiểu 2 đêm, tối đa 1 tuần hay 1 tháng. –> Nên có yêu cầu dễ (tối thiểu 1 đêm) để có đông khách.
 • Availability: bạn set lịch yêu cầu khách phải đặt trước tối thiểu bao lâu trước ngày tới check in (xem thêm hướng dẫn trong mỗi phần điền vào airbnb).

Set giá cho thuê nhà trên Airbnb

 • Giá cơ bản (Base price): là giá hiện ra khi khách search trên airbnb. Khi set, airbnb sẽ gợi ý bạn giá airbnb muốn. Nếu bạn thấy ok với giá gợi ý đó thì nên follow theo Airbnb để dược nhiều Booking nhé !
 • Smart Pricing : khi bật tính năng này, Airbnb sẽ tự điều chỉnh giá nhà bạn theo giá sàn của hệ thống dựa vào mùa cao hay thấp điểm ở vị trí của bạn. Tính năng này còn có phần Min & Max Price cho bạn set giá theo ý bạn muốn. Tuỳ trường hợp mà mình sử dụng nó.
 • Phí thêm (Extra fee) bao gồm phí dọn dẹp (cleaning fee): tuỳ bạn muốn đặt hoặc không, phí này không nên quá cao hoặc tốt nhất là không nên có , nhiều khách sẽ ngại khi phải trả thêm cleaning fee. => thường mình để $5 hoặc ko để gì.
 • Phí đặt cọc (Deposit fee) phí đề phòng khi khách làm vỡ hay hư đồ, mất chìa khoá. Phí này chỉ trừ vào tài khoản khách khi khách làm hư đồ gì của bạn và bạn báo đền. => mình để = 0$

Set yêu cầu cho khách (Set house rules for your guests) như độ tuổi trẻ em, trẻ sơ sinh, bạn có cho khách mang theo thú cưng vào nhà…

Hướng dẫn cài đặt nhận tiền cho thuê nhà trên airbnb

Airbnb thu tiền khách hàng trên hệ thống ngay khi chủ nhà (host) chấp nhận yêu cầu đặt phòng của khách. Sau ngày khách check in của khách 1 ngày, Airbnb sẽ trả tiền cho bạn qua số tài khoản ngân hàng bạn liên kết trên Airbnb. Tiền đến tài khoản bạn nhanh hay chậm tuỳ theo hình thức bạn chọn cho việc nhận thanh toán.

Mình có viết một bài chi tiết có hướng dẫn bằng hình ảnh, bạn có thể đọc tại đây

Các mục như ở trên hầu hết đã xong gần hết các phần quan trọng để tạo thông tin của nhà bạn đăng cho thuê nhà trên Airbnb. Tuy nhiên để marketing cho Listing mới của bạn đến càng nhiều khách hàng càng tốt, bạn nên đọc kỹ chiến thuật dưới đây mà mình đã áp dụng cho dự án nhỏ Halo Hostel đầu năm và The Bướm House cuối năm 2018 của mình.

Hướng dẫn lấy link cho thuê nhà trên Airbnb

Thông thường, các bạn mới tạo 1 listing xong rồi thì không biết lấy link bán phòng, link cho thuê nhà trên airbnb như thế nào cả. Dưới đây, mình xin chia sẻ từng bước cách lấy link cho các bạn mới như sau. Và đây là 1 câu hỏi từ 1 bạn tên là Trâm Nguyễn đã hỏi mình về việc này.

Sau khi bạn hoàn tất đến bước cuối cùng là đăng listing lên thì Airbnb sẽ chuyển bạn đến trang này – Trang xem listing của bạn.

Có 2 cách để lấy link cho thuê nhà trên airbnb bạn nhé
Có 2 cách để lấy link cho thuê nhà trên airbnb bạn nhé

Cách 1 : Bạn copy link trên thanh địa chỉ ( address bar ) xuống và link có dạng như vầy :

https://www.airbnb.com/rooms/37402737?preview_for_ml=true&source_impression_id=p3_1564827093_3RHLoYr5jiD2HLWz

Sau đó, bạn copy đến đoạn trước dấu “?” thôi thì đó chính là link mà bạn đem đi chia sẻ, giới thiệu với người khác.

Cách 2 : Bạn nhấn vào nút “Share” và nó sẽ hiển thị ra phần “Copy Link”

Và cuối cùng, kết quả mà bạn nhận được sẽ là : https://www.airbnb.com/rooms/37402737

Đơn giản đúng không nào :).

Làm sao quảng cáo khách cho thuê nhà trên Airbnb hiệu quả nhất ?

Đầu tiên, Airbnb là một hệ thống đặt phòng/nhà… trên Web nên nó đều có thuật toán cả.

Trên trang blog của Airbnb có thông báo các chỉ số tăng thứ hạng listing và bạn có thể căn cứ trên thuật toán này mà tăng tỉ lệ hiển thị listing mới của bạn lên Airbnb.

Bạn có thể xem chi tiết 8 yếu tố chủ yếu tăng rank trên airbnb tại đây :

STTYếu tốMức tương quan thứ hạng
1Mức độ hài lòng của khách0.906
2Giá chính xác0.901
3Lượng thông tin về chỗ nghỉ0.897
4Thời gian lưu trú tối thiểu0.885
5Số ngày được cập nhật trên lịch0.884
6Giá trên mỗi giường0.869
7Độ dài phần Mô Tả0.867
8Được đặt phòng tức thì0.844
9Số lượng đánh giá0.828
10Lưu trong Danh sách Yêu thích0.819
11Số lượng các tiện nghi0.793
12Số lượng hình ảnh trên trang0.785
13Là Superhost0.783
14Tốc độ phản hồi0.765
15Sức chứa0.756
16Được quản lý bởi doanh nghiệp0.690
17Sẵn sàng kinh doanh0.612
18Số lượng chỗ nghỉ mà họ là chủ nhà0.606
19Số giường0.479
20Chính sách hủy phòng0.379
21Tỉ lệ Nam – Nữ0.357
22Cho phép vật nuôi0.232
23Số giường mỗi khách0.189
24Độ tuổi0.119
25Cho phép hút thuốc0.087
26“Tên vùng ngoại ô” trong Mô Tả0.047
27“Quang cảnh” trong Mô Tả0.044

1. Guest Satisfaction – Sự hài lòng của khách: Yếu tố quan trọng nhất này dựa trên số sao từ review của khách, vậy nên host cần quan tâm đến việc làm guest hài lòng để có 5* bằng cách:
– cung cấp đầy đủ tiện nghi như mô tả
– dọn dẹp vệ sinh phòng sạch sẽ trước khi khách đến
– không bắt khách phải chờ khi check-in
– hỗ trợ khách kịp thời khi khách hỏi thông tin hay báo cáo sự cố
– hỏi khách có hài lòng không, có cần gì thêm không ngay khi vừa check-in
– chịu khó viết review cho khách ngay khi check-out & nhờ khách viết review lại cho mình

2. Absolute Price – Giá: Đối với cùng 1 loại listing (ví dụ như 1 phòng ngủ), căn nào giá tốt sẽ được ưu tiên hơn. Mặc dù Airbnb thỉnh thoảng cũng ưu tiên cho một số new listing lên trang đầu, nhưng những ai mới đăng listing nên giảm giá 10-30% để sớm có những khách hàng đầu tiên & có những review đầu tiên. Sau khi có chừng chục review 5* rồi thì bạn có thể nâng giá lên lại, nhưng cũng chỉ nên duy trì ở mức giá thị trường (market price) thôi nhé.

3. Listing Word Count – Mô tả chi tiết: Bạn nên mô tả về căn nhà của bạn càng chi tiết càng tốt. Bạn có thể tham khảo mô tả của các Superhost để có ý tưởng. Trong mô tả thường nói về tiện nghi, tiện ích trong nhà, khu vực xung quanh nhà có những gì (mua sắm, điểm tham quan, bệnh viện, trường học…), các lời khuyên cho khách khi đi du lịch (ăn, chơi, đi lại…) Mô tả càng dài chứng tỏ bạn càng có tâm & sẵn sàng cung cấp cho khách nhiều thông tin giúp họ hiểu rõ hơn về nơi họ sắp đến.

4. Minimum Stay Length – Số đêm tối thiểu: càng ít càng tốt, nên để 1 đêm, đừng quá kén chọn, vì dù khách có ở 1 đêm thì bạn cũng được 1 review cơ mà!

5. Days Since Calendar Updated – Số ngày kể từ khi lịch được cập nhật: Airbnb sẽ ưu tiên các listing có lịch được cập nhật thường xuyên, nghĩa là có nhiều khách book. Bạn cũng nên thường xuyên cập nhật listing của mình, có thể là vào chỉnh giá trên lịch, để Airbnb biết là bạn vẫn active & sẵn sàng tương tác thường xuyên với Airbnb cũng như với khách.

6. Price/Bed – Đơn giá mỗi giường: Ví dụ bạn để giá thuê 1 căn 3 phòng ngủ là $90, thì đơn giá sẽ là $30/giường. Nếu 1 host khác có studio cho thuê với giá $25 thôi thì listing của họ sẽ được ưu tiên hơn vì đơn giá 1 giường của họ tốt hơn của bạn.

7. Description Length – Độ dài tiêu đề: Tiêu đề (title) càng dài & càng cụ thể càng tốt, đừng ghi quá chung chung. Ví dụ: Modern 3BR with swimming pool, garden view & free car parking.

8. Is Instant Book: Nên activate tính năng Instant Book cho phép khách book luôn mà không cần hỏi, trừ khi bạn đăng listing ở nhiều chỗ khác & cần kiểm tra lịch trước khi xác nhận với khách.

9. Review Count – Số lượt đánh giá: Listing nào có nhiều lượt đánh giá hơn sẽ được ưu tiên hơn, vậy nên bạn đừng chê khách ngắn ngày.

10. Saved To Wish List: Listing được nhiều người yêu thích & lưu vào Wish List của họ sẽ được ưu ái hơn các listing khác.

11. # of Amenities – Số tiện ích: Càng nhiều tiện ích, càng tiện nghi càng tốt.

12. # of Pictures – Số hình ảnh: Càng nhiều hình ảnh càng tốt: hình từng căn phòng, từng góc trang trí, hình ban công, view nhìn ra cảnh đẹp… Hình càng đẹp thì càng hút khách hơn.

13. Is Superhost – Host là Superhost: Airbnb ưu ái cho listing của các Superhost vì họ có uy tín & nhiều kinh nghiệm hơn.

14. Response Speed – Tốc độ trả lời: Host nào trả lời nhanh cũng sẽ được ưu tiên hơn vì họ luôn sẵn sàng cung cấp thông tin kịp thời cho khách của mình.

15. Guest Capacity – Số khách tối đa: Listing mở cho càng nhiều khách càng tốt. Bạn có thể kê sofabed, cung cấp thêm nệm… & tính thêm tiền trong phần Additional Guests.

16. Hosted by Business – Do công ty host: Airbnb sẽ cân đối tỷ lệ để đảm bảo listing của các cá nhân không bị nhiều listing của công ty chuyên nghiệp nhấn chìm.

17. Is Business Ready – Phù hợp với khách doanh nghiệp: Airbnb cũng ưu tiên các listing thoả điều kiện này hơn vì đạt tiêu chuẩn cao hơn.

18. # of Other Properties Hosted – Tổng số listing: Càng nhiều càng tốt, vì có nhiều lựa chọn hơn cho khách.

19. # of Beds – Số giường mỗi listing: Càng nhiều càng tốt.

20. Cancellation Policy – Chính sách huỷ: Càng linh hoạt càng tốt ( Flexiably )

Tuy nhiên, kinh nghiệm của mình là để Strict để tránh bị khách book xong huỷ và mình đảm bảo thu nhập hơn. Với chính sách này, khách đã book rồi thì họ phải đến, nếu không họ sẽ bị mất tiền, ít nhất là 50%. ( Cái này chẳng ai chỉ bạn miễn phí đâu trừ mình 😀 )

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tiện ích trong hình đính kèm để sắm sửa, trang bị cho nhà của mình để được Business Ready & được ưu tiên tìm thấy trên Airbnb nữa nhé:
1. Iron – Bàn ủi
2. Laptop Friendly Workspace – Bàn làm việc
3. Hangers – Móc treo quần áo
4. Hair Dryer – Máy sấy tóc
5. Essentials – Khăn, drap, xà bông, giấy cầu
6. Internet
7. Air Conditioning – Máy lạnh: Bạn nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên, ít nhất mỗi 6 tháng, để đảm bảo độ lạnh & máy không bị nhiễu nước.
8. Private Entrance – Lối đi riêng: Không phụ thuộc vào chủ nhà.
9. Family/Kid Friendly – Phù hợp cho gia đình/trẻ nhỏ: An toàn, không có vật sắc nhọn, phích cắm điện ngoài tầm tay trẻ hoặc có đồ chặn bảo vệ, không có cầu thang hoặc có cửa chắn…
10. Shampoo – Dầu gội
11. Fire Extinguisher – Bình chữa cháy
12. 24 Hour Check-In – Tự do ra vào 24/7
13. Smoke Detector – Thiết bị báo khói
14. First Aid Kit – Bộ sơ cấp cứu
15. Carbon Monoxide Detector – Thiết bị báo hơi ga: Cái này ở VN không có vì ít xài ga nhưng các xứ lạnh lại hay dùng ga cho lò sưởi, các bạn cứ check vào để được Business Ready.
16. Pool – Hồ bơi
17. Washer – Máy giặt
18. Wireless Internet – WiFi
19. Wheelchair Accessible – Phù hợp cho người tàn tật dùng xe lăn
20. Safety Card – Hướng dẫn khẩn cấp: Thông tin về các số điện thoại khẩn cấp 113, 114, 115, lối thoát hiểm, chỗ để bình chữa cháy…

-> Cái trên mình trích dẫn từ anh Quế Lâm.

Và sau đây là các hành động mình đã làm để Push ranking của Halo Hostel đầu năm và The Bướm House cuối năm 2018 lên top đầu trong thời gian đầu.

 1. Viết chi tiết và chính xác về chỗ mà mình đang cho thuê nhà trên Airbnb.
 2. Show ra các lợi thế của mình có ở vị trí mà mình đang cho thuê ( gần biển, danh lam thắng cảnh, gần phố đi bộ ăn vặt, gần quán cafe…nội thất, dịch vụ giặt ủi, bếp, ăn sáng miễn phí) trong mục Description.
 3. Chuẩn bị tài liệu tiếp đón khách như bạn bè của mình. ( Mình đã chuẩn bị lịch trình du lịch quy nhơn 2 ngày 3 đêm cho đoàn khách gia đình, khách lẻ, khách couple chi tiết dù trời mưa hay nắng để họ luôn cảm giác đến với Hostel của mình họ như đến một ngôi nhà tràn đầy ấm cúng như ở nhà họ.
 4. Chuẩn bị hình ảnh từ ngoài vào trong chỗ ở, trên sân thượng, khung cảnh xung quanh, tấm hình chụp chung với khách. => tăng độ tin tưởng.
 5. Để giá Auto ( Price On Demand ) trong thời gian đầu khi làm airbnb.
 6. Tăng Reviews => Cái này rất quan trọng, sẽ nói ở dưới.
 7. Tăng Wishlist  => Cái này rất quan trọng, sẽ nói ở dưới.

Và đây là một Description mình đã soạn sẵn khi cho thuê nhà trên Airbnb.

Description :

Welcome to XXX homestay right at the heart of Quy Nhon!

– 700 meters away from Cho Lon Market
– 400 meters walk to the Beautiful Beach.
– 400m to the Quy Nhon War Museum
– 950 meters away from Long Khanh Pagoda
– 1.1 km to Coopmart Mall – The Local Shopping Mall.
– 1.8km to Han Mac Tu Tomb
– A lot of shopping malls, Vietnamese restaurants, stylish coffee shops & bars etc. nearby.

Location :

•From here, there’re easy and fast to reach and around Quy Nhon like Quy Nhon beach, Cham Towers, Twin towers,

Queen beach, Han Mac Tu, Long Khanh Temple ( was build more than 300 years old ), Chop Church ( was build in 1892 )… by bicycle, motorbike or cheap taxi. (Taxi is always available in front gate)

•We have bicycle, motorbike for rent with very cheap price.

•5 minute to get local bus stop to travel some districts, towns of Binh Dinh like Tay Son (Tay Son museum, martial arts village), Dap Da (horse carriage tour to many traditional villages, relics…), ….

How to get there :

Guests can get to my place with some option:

– From the airport (31km): by taxi (150.000vnd – 200.000vnd), by shuttle bus to Quy Nhon city (50.000vnd) then taxi to Halo Hostel home (15.000vnd)

– From Dieu Tri train station (11km): by taxi (150.000vnd), by motorbike taxi drivers (50.000vnd – 70.000vnd)

– From Quy Nhon train station (1,5km): by taxi (15.000vnd)

– From Quy Nhon Bus station (5km): by taxi (80.000vnd), by motorbike taxi drivers (40.000vnd).

Guest access :

Halo Hostel having strong wifi for who are freelancer, nomad digital, marketer working online fulltime. Also having private room for who want to relax in QuyNhon city.

You can visit the monuments in the city by motorbike such as famous poet, royal beach, Cham tower…

If you are interested in food, We believe you will have a lot of time to experience. Quy Nhon has many delicious dishes such as Bánh xèo tôm nhảy (shrimp cake), bánh bèo, bánh căn (fan cake), bánh hỏi, bún chả cá (fish noodle), nem chua …

Interaction with guests :

We are happy to cook you a special meal at our place.

House Rule 2020 ( Áp dụng tốt với khách Hàn nha ^^ ) :

– No shoes inside the room. Indoor slippers are provided & please don’t wear them outside.

– Help us save the energy. Turn off the air conditioners and lights, unplug electricity appliances when not in use.

– Keep the noise level down after 10PM.

– Wash dishes, cups after using, and keep the kitchen, living room, restroom tidy and clean.

– Please no durian in the room. Its smell lasts long and may affect other guests.

– Smoke or vape at the ground floor. If there are smoking smell during your stay, you’ll be asked to leave immediately.

– Don’t put trash containing liquid inside to the trash bins, pour the liquid out in the toilet before you do so.

– We don’t accept unregistered guests, please inform us before you invite anyone to your room. We have the right to refuse unregistered guests.

– If you accidentally break or damage something, please inform us.

– In case not sure about anything, please ask.

– You can smoke in the house however party is not suitable

– We don’t allow hookers in the studio. The security guard will inform me asap if you do

– We don’t allow extra guests staying overnight unless you notice me in advance and extra charge is applied.

Hướng dẫn tăng thứ hạng listing hiển thị trên Airbnb

Sau khi đã hoàn thành xong các phần trên kể cả  20 yếu tố ( đặc biệt là trao đổi wishlist ) mà mình đã ghi ở trên sau, bạn mới làm đến phần này nhé! Đây có thể được coi như là mẹo cũng được.

[sociallocker id=”585″]

Đầu tiên, bạn cần rủ 1 người bạn có tài khoản du lịch ( traveller ) trên Airbnb hoặc nếu chưa thì chuẩn bị sẵn passport/chứng minh thư + thẻ visa thanh toán ( debit hay tín dụng đều được ) làm theo bài viết này của mình : Hướng dẫn tạo Tài Khoản Airbnb Nhận 1tr Du Lịch MIỄN PHÍ thì bạn sẽ được nhận 400k từ Airbnb

Sau khi tài khoản Airbnb host chứa listing của bạn đã được có link trên Airbnb rồi thì bạn hãy gửi cho người bạn ( tạm gọi là Bạn A ) này đặt phòng sao cho có đơn booking tối thiểu từ 2.400.000 vnd không gồm phí của Airbnb là tầm 312k thì theo bài trên của mình, bạn A này sẽ được giảm 800k vô booking đó, còn lại 1tr800k là số tiền bạn A phải thanh toán.

Đến ngày bạn A check in ( đến ở ) home của bạn thì Airbnb sẽ chuyển vô tài khoản của bạn total là 2tr4.

Vậy ra, sau khi bạn A của bạn book phòng xong, bạn của bạn có được 400k, còn bạn host thì có được review tốt rồi. ( Nội dung ra sao thì bạn và bạn A tự bàn luận nhé )

Trường hợp vẫn chưa lên top nữa thì bạn hãy tiếp tục mời gọi bạn bè để book cho mình trên airbnb như hướng dẫn ở trên là được. Phải làm sao để bạn có được nhanh chóng 3 review đầu tiên càng nhanh càng tốt.

Sau khi push xong, bạn sẽ thắc mắc câu hỏi này :

Làm sao để có nhiều review?

Host muốn có nhiều review thì cũng phải chịu khó viết review cho guest. Airbnb luôn gửi mail nhắc cả host lẫn guest viết review cho nhau trong vòng 14 ngày sau check-out. Chỉ khi 2 bên viết review cho nhau xong thì Airbnb mới cho đăng công khai review của host & guest lên website, để tránh trường hợp nhận xét về nhau không khách quan. Còn host nào lười quá không chịu viết review cho guest thì coi như mất cơ hội có được review của guest trên listing của mình. Mà listing nào có càng nhiều review thì càng được guest tin tưởng hơn & ưu tiên book hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu thì nên làm thế nào?

– Giá cần phải tốt hơn giá thị trường (xem chiến lược giá thâm nhập thị trường như đã phân tích trong phần 1).
– Chịu khó trả lời khách càng nhanh càng tốt, vì nhiều khi khách hỏi 3-4 host cùng 1 lúc, ai trả lời trước thì khách sẽ book trước.
– Hợp tác với 1 co-host khác để thay phiên nhau trả lời khách, người này bận thì người kia trả lời, tránh để khách chờ lâu.
– Hợp tác với 1 Superhost để họ set up hết giúp bạn & lấy uy tín của họ ra để kéo khách về cho bạn.

– Bạn cần trao đổi WISHLIST thì có thể vào group này do mình lập ra : https://www.facebook.com/groups/2231285396909959/ và nhiều group khác trên facebook. Nếu chưa biết cách wishlist thì có thể xem tại bài này.

[/sociallocker]

Kết Quả Sau Gần 2 Năm Làm Airbnb

Mình là đã làm như vậy và đã thành công ! Sau đó 2-3 ngày sau, khách bắt đầu nhắn tin hỏi phòng quá trời ở một Listing khác mà mình làm trong căn hộ Simona, biệt thự TCafe hay Villa The Buom House.

Đây là 1 trong những review mới nhất của bên mình. Từ những ngày đầu tiên làm theo guideline tăng rank cho đến khách đến thật và tụi mình đã chăm sóc nó.
Đây là 1 trong những review mới nhất của bên mình. Từ những ngày đầu tiên làm theo guideline tăng rank cho đến khách đến thật và tụi mình đã chăm sóc nó.

Một căn khác :

Đăng listing từ ngày 6/1 sau đó thì đơn đổ về :D
Đăng listing từ ngày 6/1 sau đó thì đơn đổ về 😀

Trên đây là Một số những kinh nghiệm mà mình rút ra được khi làm Airbnb được 18 tháng qua. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy gửi email về cho mình nhé : anhthien8@gmail.com

Ngoài ra, đầu năm 2020 mình có viết 1 bài tổng kết doanh thu mình khai thác và kiếm tiền từ airbnb, bạn rãnh đọc qua chơi :D.

Tổng kết doanh thu 1 năm qua khi làm airbnb

Nếu bạn ở Sài Gòn thì có thể hẹn mình ở Quận 1 ra ngồi Cafe làm việc cho vui vì mình là Freelancer. Ngoài ra, mình có mở dịch vụ đăng phòng lên Airbnb và các kênh OTA khác như Booking, Expedia, Agoda, bạn có thể tham khảo dịch vụ tại menu Dịch Vụ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo.
Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy share cho bạn của bạn đọc.
Nếu muốn cảm ơn bài viết của mình, bạn có thể donate cho mình thông qua nút Donate ở bên phải màn hình.

Nếu có thắc mắc về nội dung bài viết, hãy để lại nhận xét, mình sẽ trả lời bạn ngay khi mình sắp xếp được thời gian.
Chúc các bạn làm Airbnb thành công!
Thân mến,
Been.

Nhận cập nhật

Hãy để lại thông tin của bạn, mình sẽ gửi những bài viết mới nhất, có thể có quà cho bạn qua email

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi

Bạn chưa có tài khoản Airbnb, tạo tài khoản tại đây để được giảm $25 cho booking đầu tiên khi đi du lịch!Bạn muốn trở thành host Airbnb? Đọc ngay bài viết này để được làm host Airbnb chuẩn ngay từ đầu

28 bình luận về “Hướng Dẫn A-Z Cách Đăng kí & Cho Thuê Nhà Trên Airbnb Cho Người Mới 2024”

 1. Hi, mình cũng là host trên Airbnb. Nhưng mình đang gặp một trục trặc to lớn là không thể nhận được thanh toán từ airbnb. Mình có liên hệ với bên hỗ trợ, các bạn ấy bảo mình đã tạo thành công ID nhưng bây giờ mình vẫn còn đang bị mắc kẹt ở khâu thanh toán. Bạn có thể tư vấn giúp mình xem, nên làm cách nào trong tình hình này không?

  Trả lời
 2. Xin chào AD. mình hỏi AD 1 tý ạ. mình có lập TK airbnb nhưng cài đặt là nguyên căn chứ không phải là thuê phòng riêng. AD hướng dẫn giúp mình đổi từ nguyên căn sang phòng riêng ạ. để e cài số lượng phòng ạ. vì khi khách book phong 1 ngươi giá tiền cũng chừng đó mà 10 người cũng chừng đó tiền. Thank AD trước ạ

  Trả lời
 3. Mình muốn tìm phần yêu cầu xác nhận đặt phòng trên airbnb giống như agoda hoặc luxstay vậy mà hok thấy??? Mình muốn chỉnh sửa chính sách nếu huỷ phòng trước ngày đặt thì chỉ đc hoàn trả 10%, khách hok tới vào ngày đặt phòng sẽ không hoàn lại tiền, thì chỉnh sửa ở đâu???

  Trả lời
  • Hi bạn, bạn có thể search bài viết chính sách huỷ phòng trên site để tìm hiểu nha. Airbnb là nền tảng khác biệt với những nền tảng còn lại nên bạn sẽ phải follow nó.
   Luxstay cũng copy mô hình của airbnb lại thôi chứ chưa có bằng được như Airbnb.

   Trả lời
 4. Cho mình hỏi khi gặp khách check in có cần lấy thẻ công dân của khách không ? còn trường hợp khách check -out sau khi khách đi xảy ra vấn đề như làm hư hại đồ đạc trong nhà thì mình report như thế nào với Airbnb ? liệu khả năng mình được đền do lỗi của khách cao không ? vì theo mình biết Airbnb không có văn phòng ở VN nên mình hơi lo lắng vụ này, xin cảm ơn .

  Trả lời
  • trường hợp khách check -out sau khi khách đi xảy ra vấn đề như làm hư hại đồ đạc trong nhà thì mình report như thế nào với Airbnb ? liệu khả năng mình được đền do lỗi của khách cao không ? vì theo mình biết Airbnb không có văn phòng ở VN nên mình hơi lo lắng vụ này, xin cảm ơn .
   => nếu bạn chứng minh được khách làm hư hại đồ nhà bạn và muốn đền bù từ AIrbnb thì bạn phải cung cấp hoá đơn các đồ của nhà bạn có cho Airbnb. Họ sẽ xem xét và sẽ đền bạn tiền thật nếu họ xác nhận lỗi là từ khách.

   Để liên hệ với Airbnb, bạn có thể xem bài này : https://lamairbnb.com/lam-sao-de-lien-he-voi-airbnb/

   Trả lời
 5. Chào bạn, mình đang muốn cho thuê 1 căn hộ trong chung cư 9 tầng.
  Nhưng không biết có cách nào đky kd cho địa chỉ trong chung cư được không.
  Ngoài ra nếu làm trong chung cư thì có cần thêm pccc nữa ko bạn, vì theo mình hiểu chính chung cư đó phải đảm bảo rồi.

  Trả lời
  • Hi bạn, nếu bạn làm trong chung cư thì thời gian đầu bạn ko cần phải đk kd cho phức tạp. Cứ làm chui 1 thời gian. Nếu thấy ổn thì đk hộ kinh doanh cá thể như bình thường nha. Lên phường sẽ được tư vấn. Còn PCCC thì bạn không cần phải lo nữa vì chung cư nó lo rồi. Bạn chỉ cần trang bị thiết bị PCCC trong nhà bạn thôi là đủ.

   Trả lời
 6. Tôi định host trên BNB nhưng tôi có 10 phòng riêng biệt giá khác nhau thì tôi phải host làm 10 lần hay sao bạn? Tôi không thấy chức năng chia ra làm các loại phòng giá khác nhau và số lượng như booking hay agoda?

  Trả lời
 7. Mình cần được hỗ trợ tạo tài khoản trên abnb vì mình đã tạo nhưng không thành công, tài khoản bị khoá. Cảm ơn bạn rất nhiều, mong bạn quan tâm đến trường hợp của mình 0918216122

  Trả lời
 8. Chào bạn, cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Mình muốn hỏi khi mình đăng kí airbnb cho khách sạn hoặc trong building của mình có nhiều căn hộ, khi có khách book phòng của mình rồi, mà mình vẫn còn nhiều phòng khác trống thì mình sẽ phải làm thế nào vậy. mình có nhiều căn hộ giống nhau, vậy mình có cần phải làm listing cho từng căn hộ không hay mình làm thế nào để khi khách booking xong, khách khác vẫn book được tiếp cùng ngày đó. Cảm ơn bạn.

  Trả lời
  • Bạn nên tạo từng listing, mỗi listing là 1 phòng và đặt tên cho phòng đó.
   Ví dụ, F101 ( Phòng lầu 1, mang số 1 ), F102 ( Phòng lầu 1, số 2 )
   Khi khách book phòng mà giống nhau thì bạn có thể thương lượng với khách đổi sang các phòng giống nhau là được nhé !

   Trả lời
 9. Tất cả sẽ cần thiết nếu bạn cho thuê phòng trong nhà bạn, và sẽ chưa cần thiết nếu chỗ bạn là chung cư => cho mình hỏi tại sao chung cư lại chưa cần thiết. Có gì khác biệt hả bạn?

  Trả lời
 10. Tôi muốn hỏi cách tính giá trên kênh bnb, tôi cài đặt giá sale + %commisson cua bnb nhưng giá bán ra của bnb thấp hơn 25% giá công bố, vậy làm sao tôi điều chỉnh cho chính xác giá thu về của tôi, tôi là người mới nên ko hiểu chính sách smart pricing nên đã tắt nó đi, xin cảm ơn

  Trả lời

Viết một bình luận

Bí mật giúp bạn kiếm tiền với Airbnb

Biến chỗ ở của bạn thành cỗ máy kiếm tiền

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi