Giá trị Airbnb Lần Đầu Tiên vượt 100 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất năm 2020 Vượt Mặt Booking

Đợt IPO này sự thể hiện rõ ràng nhất cho sức phục hồi đáng kinh ngạc của Airbnb, sau khi hoạt động kinh doanh của công ty này chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19 hồi đầu năm nay.

Giá trị Airbnb Lần Đầu Tiên vượt 100 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất năm 2020 Vượt Mặt Booking 2

Giá cổ phiếu của công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ nhà Airbnb Inc đã tăng hơn gấp đôi trong lần đầu ra mắt thị trường vào ngày 10/12. Điều này đã đưa giá trị doanh nghiệp của Airbnb lên hơn 100 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ năm 2020.

Mở cửa phiên 10/12, giá cổ phiếu của Airbnb đứng ở mức 146 USD/cổ phiếu trên sàn Nasdaq, cao vượt mức định giá 68 USD/cổ phiếu mà công ty định ra ngay trước thềm IPO.

Trong phiên này, cổ phiếu Airbnb có lúc đạt mức cao nhất là 165 USD/cổ phiếu và rồi khép phiên ở mức 144,71 USD/cổ phiếu.

Với mức giá mở cửa trên, giá trị vốn hóa thị trường của Airbnb thời điểm đó vào khoảng 86,5 tỷ USD, vượt trội so với công ty lữ hành Booking Holdings Inc và chuỗi khách sạn Marriott International Inc.

Còn khi tính cả các loại chứng khoán như quyền chọn cổ phiếu và cổ phiếu hạn chế, mức định giá doanh nghiệp của Airbnb lên tới 100,7 tỷ USD, gấp hơn 5 lần mức ước tính 18 tỷ USD trong một vòng gọi vốn tư nhân hồi tháng 4/2020 khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu lan rộng.

Đợt IPO này sự thể hiện rõ ràng nhất cho sức phục hồi đáng kinh ngạc của Airbnb, sau khi hoạt động kinh doanh của công ty này chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19 hồi đầu năm nay.

Giá trị Airbnb Lần Đầu Tiên vượt 100 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất năm 2020 Vượt Mặt Booking 3
Airbnb IPO THÀNH CÔNG 2020

Airbnb huy động được 3,5 tỷ USD trong đợt IPO, bán 51,5 triệu cổ phiếu loại A với giá 68 USD/cổ phiếu, đạt giá trị vốn hóa thị trường ban đầu là 47 tỷ USD. Sau đó, cổ phiếu này tăng mạnh – gấp hơn 2 lần vào buổi chiều, lên 149 USD/cổ phiếu, đưa vốn hóa công ty cán mốc 103 tỷ USD, cao hơn nhiều doanh nghiệp nổi tiếng của Mỹ như American Airlines (11 tỷ USD), khách sạn Hilton (30 tỷ USD) và Uber (96 tỷ USD).

Vốn hóa hiện tại đã đưa Airbnb trở thành công ty du lịch trực tuyến lớn nhất thế giới. Với 86,5 tỷ USD, Airbnb đã “vượt mặt” cả Booking Holdings với 86,2 tỷ USD, Expedia Group Inc. và cả TripAdvisor Inc. Vốn hóa của Airbnb – hiện ở mức khoảng 19 hoặc 20 lần so với dự báo doanh thu năm 2021 ở thời điểm mở cửa phiên 10/12, cũng cao hơn cả 4 chuỗi khách sạn công lớn nhất cộng lại. Ngoài ra, tổng định giá pha loãng (diluted valuation) của Airbnb thậm chí còn cao hơn, khoảng 100 tỷ USD bao gồm quyền chọn cổ phiếu của nhân viên và cổ phiếu hạn chế.

Người hưởng lợi lớn nhất từ thương vụ IPO này là Brian Chesky, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Airbnb. Anh sở hữu khoảng 11% cổ phần của công ty, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Khi tình trạng phong tỏa để chống dịch COVID-19 được nới lỏng, nhiều du khách đã chọn đặt thuê nhà thay vì đặt phòng khách sạn, giúp Airbnb bất ngờ báo đạt lợi nhuận 219 triệu USD cho quý 3/2020. Công ty này cho biết đã hưởng lợi từ xu hướng muốn thuê nhà ở xa các thành phố lớn của khách hàng.

Tuy vậy, từ tháng 1 – 9/2020, Airbnb vẫn lỗ 697 triệu USD, trong bối cảnh doanh thu giảm 32% do sự bùng phát của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực du lịch toàn cầu.

Song Airbnb cho biết mô hình kinh doanh độc đáo của họ đã chứng minh là có giá trị cho cả chủ nhà lẫn những khách du lịch đang tìm kiếm địa điểm cư trú an toàn, thậm chí là nơi làm việc từ xa trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Có thể nói đợt IPO của Airbnb là một trong những đợt được thị trường chứng khoán Mỹ mong đợi nhất trong năm 2020 – vốn đã là một năm ghi nhận số lượng kỷ lục các vụ IPO.

Theo StockAnalysis.com, đã có 420 vụ IPO trên các thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay, tăng hơn 88% so với cùng thời điểm một năm trước đó./.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Chesky từ mức 5,2 tỷ USD (theo giá IPO) tăng lên mức 11,4 tỷ USD. Vị CEO này đã bán 517.241 cổ phiếu trong đợt IPO, thu về 22 triệu USD tiền mặt sau thuế.

Tài sản của 2 đồng sáng lập còn lại cũng tăng mạnh. Nathan Blecharcyzk (giám đốc chiến lược) và Joe Gebbia (giám đốc sản phẩm) mỗi người sở hữu dưới 10% cổ phần công ty – trị giá khoảng 4,7 tỷ USD theo giá IPO. Forbes tính toán Blecharcyzk và Gebbia mỗi người hiện có 10,3 tỷ USD. Mỗi người cũng đã bán 517.241 cổ phiếu với giá trị ước tính 22 triệu USD tiền mặt sau thuế.

Mức giá IPO 68 tỷ USD bỏ xa kỳ vọng ban đầu là 44-50 USD/cổ phiếu và mức giá điều chỉnh 56-60 USD công ty đặt ra hồi đầu tuần.

Theo dữ liệu từ Dealogic, đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng của Airbnb được xếp hạng là đợt IPO lớn thứ ba trong năm 2020, mặc dù ngành du lịch đang lao đao bởi đại dịch Covid-19. Trong quý trước, doanh thu của Airbnb giảm gần 19% so với cùng kỳ, xuống 1,34 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty vẫn thu được lợi nhuận là 219 triệu USD.

Chúc mừng Airbnb. Mong Airbnb sớm hồi phục. <3 Airbnb from Vietnam.

0/5 (0 Reviews)

Nhận cập nhật

Hãy để lại thông tin của bạn, mình sẽ gửi những bài viết mới nhất, có thể có quà cho bạn qua email

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi

Bạn chưa có tài khoản Airbnb, tạo tài khoản tại đây để được giảm $25 cho booking đầu tiên khi đi du lịch! Bạn muốn trở thành host Airbnb? Đọc ngay bài viết này để được làm host Airbnb chuẩn ngay từ đầu

Leave a Reply

Bí mật giúp bạn kiếm tiền với Airbnb

Biến chỗ ở của bạn thành cỗ máy kiếm tiền

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi