Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host từ A-Z

Chào bạn thân mến, Thiện đã quay lại và mang theo 1 bài viết quan trọng không kém dành cho các bạn đang làm Host, đang bán phòng, bán căn hộ của mình. Dĩ nhiên, sau kênh Airbnb là 1 loạt các kênh OTA khác nhưng thực sự ở Việt Nam, chỉ có 1 vài kênh là bán phòng oke. Một trong số đó chính là tên tuổi đình đám hơn 10 năm trời, Booking.com. Tuy nhiên, vì bạn là người mới, sử dụng lần đầu chắn chắn sẽ rất bỡ ngỡ vì giao diện khá rối rắm và khó xài. Mình cùng vậy, lần đầu vọc vạch nó cũng mất ngót nghét 2 tuần. Và bây giờ, bài viết này ra đời sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian 2 tuần đó. Và lưu ý, những hướng dẫn trong bài viết này chỉ dành cho các bạn mới thôi nhé ! Các phần nâng cao hơn mình khó có thể trình bày trong bài viết này được nên chắc hẹn bạn bữa nào ra cafe nếu có dịp :D.

Nếu bạn chưa biết mở bán phòng trên Booking.com, hãy xem lại bài này :

Bắt đầu nhé !

Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host cho người mới bắt đầu

Sau khi đã đăng kí và cài đặt đầy đủ trên Booking rồi thì ắt hẳn bạn sẽ có 1 tài khoản Booking dành cho host để đăng nhập vào trang Booking.com

Tại giao diện như thế này, bạn hãy đăng nhập vào. Nhớ chọn ngôn ngữ tiếng Việt nếu bạn không rành tiếng Anh nhé !

Giao Diện Đăng Nhập Booking

Nhớ chọn tiếng Việt nếu bạn không quen với tiếng Anh.

 

Sau khi đăng nhập xong, bạn sẽ có 1 trang tổng quan như hình bên dưới. Tại đây có rất nhiều mục và mình sẽ hướng dẫn cho bạn một số mục chính bạn cần quan tâm trong thời gian ban đầu, các mục khác mình sẽ phân loại là mục phụ để bạn dễ làm và khỏi rối.

Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host từ A-Z 10

Bạn nhìn thấy đó, chỗ “Chúng tôi cần xác minh chỗ nghỉ Quý vị” là Booking sẽ gửi mã code xác thực qua thư tay từ Hà Lan về VN tốn tối thiểu 18 ngày, cái này thực sự chưa quan trọng. Chỗ của bạn sẽ được kích hoạt chức năng nhận tiền trước hoặc cà thẻ qua máy POS từ Booking nếu bạn xác thực địa chỉ của bạn. Còn ban đầu thì chưa cần, cứ thu tiền mặt thôi là đủ. Tí nữa mình sẽ hướng dẫn quy trình thu tiền mặt mình đang áp dụng ở 1 loạt các khách sạn và homestay tại Quy Nhơn cho bạn dễ bắt chước và phát triển lên.

Ở mục “Hiệu suất hoạt động…”

Mình triển khai hơn 2 tuần thì có 5,575 lượt view vô khách sạn này, so với trên Airbnb chỉ vài trăm view thì rõ ràng Booking sẽ rất ngon ăn nếu bạn biết cách làm.

“Điểm trang chỗ nghỉ : 85%” : Đây là điểm mà mình gọi là marketing/ tối ưu hóa  trên kênh Booking và mình được xếp hạng 83/223 chỗ nghỉ tại Quy Nhơn. Cũng tuyệt há !

Các mục bạn cần phải quan tâm đầu tiên :

1. Giá & Tình Trạng Phòng Trống

Set giá cho Booking

Click như hình trên, cái mà mình cần quan tâm đầu tiên đó là “Lịch”. Tại đây, bạn có thể cấu hình đóng mở phòng, set giá hàng loạt 1 cách dễ dàng và nhanh chóng. Set xong bỏ đó đợi khách đến hốt thôi là được. Các chức năng khác chỉ là chức năng phụ, nếu rãnh bạn có thể vọc vạch nhiều hơn.

Thiết lập giá Booking

Thiết lập giá Booking

Trong hình bạn có thể thấy, tiếng việt ghi rất rõ, bạn có thể chỉnh số lượng phòng mở bán trong thời gian nào.

Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host từ A-Z 11

Click vào “Standard Rate” để bạn có thể nhìn thấy giá phòng.

Nhấn “Chỉnh sửa giá cơ bản” : để thay đổi giá hàng loạt theo khoảng thời gian.

Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host từ A-Z 12

Để đóng mở phòng thủ công, bạn chỉ cần click trực tiếp lên ngày mà bạn muốn đóng/mở, khi nào nó đổi màu thì thành công.

Màu xanh : đang mở bán

Màu đỏ : đang đóng

Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host từ A-Z 13

2. Chức Năng Đặt Phòng

Phần này là phần thứ 2 mà bạn bắt buộc phải quan tâm! Tại đây, ban có thể thấy đơn đặt phòng của mình, cập nhật tình trạng, chat với khách hàng. Mình sẽ ghi 1 quy trình mà mình nhận khách cho bạn tham khảo ở bên dưới nhé !

Trên thanh công cụ ngang màu xanh, bạn click vô mục “Đặt Phòng” và trang mới sẽ hiển thị như bên dưới. Lúc này, bạn chỉ việc check xem ngày đến của khách và cho “Hiển thị”. Danh sách các đơn đặt phòng sẽ hiển thị ra.

Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host từ A-Z 14

Bạn cần click vào tên khách để xem chi tiết đơn đặt phòng. Tại đây, bạn có thể xem thông tin đơn đặt phòng mà khách đã để lại, tình trạng thanh toán hay chưa. Theo kinh nghiệm của mình, khi khách VIỆT NAM đặt phòng, mình sẽ gọi khách để khách đặt cọc 20% số tiền giữ phòng. Nếu không thì mình sẽ hủy booking đó. Còn đối với khách nước ngoài, bạn cứ để cho họ đến tự nhiên, vì cơ bản họ qua nước mình, lạ lẫm nên họ cũng hiếm khi rãnh để đặt booking giả.

Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host từ A-Z 15

Cách hủy bookingBạn vô chi tiết đặt phòng, nhìn vào phần bên phải ở góc cuối màn hình  có mục “Trạng thái thanh toán” -> chọn tình trạng thanh toán.

Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host từ A-Z 16

Một số khách vãng lai hay đặt ảo trên Booking thì họ không để số điện thoại, lúc này, bạn cần sử dụng chức năng gửi tin nhắn để lấy sdt của khách mà liên hệ, tránh chờ đợi chừa phòng cho những booking này dẫn đến lãng phí tài nguyên phòng.

Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host từ A-Z 17

3. Thanh Toán Hoa Hồng Cho Booking

Đúng vậy, đặt thù của Booking là khách đến trả tiền mặt cho bạn, và bạn sẽ đóng hoa hồng mỗi đầu tháng sau cho nó. Không giống như các kênh Online Travel Agency ( OTA ) khác là thu tiền trước, trừ phần trăm hoa hồng rồi chuyển khoản cho bạn. Booking với 1 lợi thế với khách hàng là không thu tiền trước nên lượt khách trên đây thật sự là khổng lồ. Tuy nhiên, nếu bạn làm host thì sẽ khiến cho bạn khó xử vì lượt booking khách ảo khá nhiều, gây tốn tài nguyên phòng. Thế nên, mình phải áp dụng cách ở trên cho các khách Việt Nam là vậy.

4. ( Bonus ) Marketing Booking

Đây là phần bonus mình giới thiệu sơ qua. Thường mình hay lấy giá dịch vụ khi đăng lên, tối ưu hóa 1 kênh OTA là 1.000.000 đ. Bạn cũng có thể làm được thế !

Hướng Dẫn Sử Dụng Booking.com cho Host từ A-Z 23

Bạn làm hết các mục của phần này thì đã gọi là tối ưu hóa kênh Booking rồi đấy.

Vậy là mình vừa hoàn thành bài hướng dẫn sử dụng Booking cho người mới để có thể sửa đổi giá, thanh toán hoa hồng và tối ưu kênh Booking.com. Nếu bạn có thắc mắc gì thì vui lòng comments bên dưới. Mình rãnh mình sẽ trả lời bạn.

Ngoài ra, mình cũng có dịch vụ hỗ trợ bạn đăng bán và tối ưu kênh Booking, bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Nếu bạn muốn chia sẻ gì thì hãy mạnh dạn comments và kết bạn với mình thông qua Facebook mình. Hãy đăng kí email nhận tin để được mình cập nhật liên tục các bài viết chia sẻ kinh nghiệm của mình nhé !

See you next post !.

5/5 (3 Reviews)

Nhận cập nhật

Hãy để lại thông tin của bạn, mình sẽ gửi những bài viết mới nhất, có thể có quà cho bạn qua email

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi

0 0 vote
Article Rating
Bạn chưa có tài khoản Airbnb, tạo tài khoản tại đây để được giảm $25 cho booking đầu tiên khi đi du lịch!Bạn muốn trở thành host Airbnb? Đọc ngay bài viết này để được làm host Airbnb chuẩn ngay từ đầu
Subscribe
Notify of
guest
20 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Minh Thanh
Hoàng Minh Thanh
1 year ago

khi chưa xác minh địa chỉ với booking và đã có khách book, rồi khách không đến ( khách nước ngoài) thì có cách nào để thu phí vắng mặt / hủy phòng của khách ko?

Annie
Annie
1 year ago

Anh ơi cho em hỏi, có khách đặt phòng rồi sau đó Booking gởi hoá đơn đề nghị thanh toán cho em. Em tìm mờ mắt mà không thấy chỗ nào hướng dẫn thanh toán, chỉ thấy trên tờ hoá đơn kêu chuyển tiền cho họ qua Bank ở nước ngoài ( thật phiền phức )
Có cách nào mình chuyển dễ nhất và phí thấp nhất không ạ?

Le Thi KimCuc
Le Thi KimCuc
1 year ago

Làm sao trả tiền hoa hồng cho booking

Kiều Anh
Kiều Anh
1 year ago

Làm sao thanh toán tiền hoa hồng cho booking?

Nhi
Nhi
1 year ago
Reply to  Mr Been

bạn ơi, mình muốn đóng tsif khoản, kh kinh doanh trên booking nữa thì phải làn thế nào? bạn giúp mình đi!

Yến
Yến
1 year ago
Reply to  Mr Been

E muốn chuyển tiền hoa hồng lại cho bên booking.com thì phải làm sao và liên hệ với số ĐT nào?

Nhat
Nhat
1 year ago
Reply to  Mr Been

Mình bấm vào nút share facebook để đọc phần 3 nhưng bị lỗi 🙁

Khánh
Khánh
1 year ago
Reply to  Mr Been

Mục thanh toán tiền hoa hồng không đọc dc anh ơi

Tan
Tan
1 year ago
Reply to  Mr Been

Huong dan cu the thanh toan hoa hong cho booking.com di ban

Mai Thang
Mai Thang
1 year ago

Cho em hỏi sao khách không thể đặt phòng sau 12h khi khách cũ đã trả phòng ạ.trong khi phòng ngày đó vẫn mở em không để đặt trước bn giờ.

jasmine
jasmine
10 months ago

minh chua biet lam , dang kho tam ko biet kiem thong tin o dau de hoi thi gap mr Bean huong dan, vui mung qua. Hy vong co ngay gap duoc mr Bean 🙂
cam on ban nhieu vi su chia se nhung kien thuc vo Cung huu ich cho nhung ai quan tam, chuc ban gap nhieu may man trong cuoc song nhe

Dat
Dat
9 months ago

bạn ơi, mình gặp vấn đề về giới hạn giá của expedia, nhưng liên hệ hotine của kênh k được, bạn có cách nào giúp mình liên hệ kênh hỗ trợ không ạ :((

Bí mật giúp bạn kiếm tiền với Airbnb

Biến chỗ ở của bạn thành cỗ máy kiếm tiền

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi

20
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x