101 những điều bạn cần biết trước khi đăng listing lên Booking.com

Tại sao bạn nên lựa chọn Booking.com để list căn hộ/nhà của bạn. Dưới đây là một vài điểm khác biệt giữa AirBnB và Booking nhằm giúp bạn tránh khỏi những phiền toái của Booking mang lại cho bạn.

Nếu bạn là một người kinh doanh lâu năm trên AirBnB, tôi cam đoan bạn sẽ cảm thấy khó chịu nếu vận hành căn hộ trên Booking.com. Các trường hợp kiểu như: “khách hủy phòng đột ngột”, “không thánh toán tiền trước”… Nhiều chủ nhà rất ghét Booking.com. Thế nên, tôi nghĩ rằng bạn nên hiểu rõ cơ chế vận hành của Booking.com trước khi đăng tải căn hộ/ nhà nền tảng đó.

NHỮNG CON SỐ VỀ BOOKING.COM

 

Booking.com là công ty thuộc tập đoàn Priceline và đã có mặt trên 228 quốc gia. So sánh với AirBnB chỉ có 191+ quốc gia

“Booking là nền tảng đặt phòng trực tuyến phổ biến nhất toàn cầu. Đồng thời, nó cũng là nền tảng không phí giao dịch, giúp cho khách có thể đặt phòng ngay lập tức. Chính vì vậy, Booking.com đã tạo nên một điểm cộng khá lớn cho khách du lịch”

Nền tảng này có 1,5 triệu lisitng (bao gồm nhà, căn hộ, hotel, homestay, hostel..). Trong đó có 831,000 listing thuộc về ngành vacation rental (nhà, căn hộ). Booking chỉ giải quyết những trường hợp của căn hộ chứ rất ít khi mở cửa cho căn hộ. Mãi đến gần đây, Booking.com đã triển khai đội phát triển thị trường cho mảng này. AirBnB có hơn 3 triệu listing, trong đó, số lượng vacation rental mà airbnb sở hữu khoảng 1,8 lần so với vacation rental tại Booking.com 5 triệu đêm đã được đặt trên Booking.com. Có nghĩa là doanh thu khoảng 574,5 triệu $ trong năm 2016. Số lượng đặt phòng của Booking.com tăng 27,4% trong quý 1 trong 2017 và đã đạt con số gần 700 triệu $ giá trị của toàn đơn đặt phòng trong năm nay.

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN BOOKING.COM

Như con số trên đã chứng minh, Booking.com là một nền tảng đặt phòng trực tuyến phổ biến trên toàn cầu và tốc độ tăng trưởng về ngành vacation rental nhanh chóng.
Booking.com chỉ bằng 1/2 số lượng listing trên AirBnB => Một cơ hội vàng cho anh chị host.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BOOKING.COM VÀ AIRBNB

AirBnB định hướng phát triển theo hướng xây dựng cộng đồng

Như bạn biết, AirBnB giúp kết nối chủ nhà có phòng trống và khách du lịch, họ khuyến khích chủ nhà và khách phải tương tác với nhau. Chính vì vậy, cả 2 đều có thể đánh giá (review) lẫn nhau và chủ nhà có thể không chấp nhận đơn đặt phòng của khách nếu họ không phải là người khách lý tưởng của chủ nhà.

Vậy Booking.com thì sao? Nền tảng này đơn giản chỉ là nơi kết nối chủ nhà & khách. Thế nên, nó không cần phải có một sự tương tác nào giữa khách và chủ nhà. Tất nhiền là sẽ không có review từ chủ nhà dành cho khách.

AirBnB dễ set-up hơn là Booking.com

Nếu bạn đăng ký chủ nhà trên AirBnB thì mọi thứ diễn ra khá nhẹ nhàng và đơn giản. Thêm listing, set-up giá, phương thức thanh toán. Sau đó, bạn mở lịch căn hộ và sẵn sàng đón người khách đầu tiên.

Booking.com sẽ ngược lại so với AirBnB. Quy trình không hề đơn giản:
– Tạo listing và đợi phê duyệt từ trụ sở Hà Lan
– Tạo chính sách đặt phòng
– Set-up giá

Thành thật thì quy trình trên chỉ dài dòng mỗi phần đợi phê duyệt. Và có những cách để giảm thiểu thời gian nhận code từ Booking.com.

Booking.com không thu tiền phí của khách mà là BẠN.

Giống như phần ở trên, Booking.com không thu phí của khách mà là bạn. Giả sử bạn muốn thu tiền trước khi khách tới lưu trú tại căn hộ của bạn, bạn sẽ phải truy cập vào thẻ tín dụng của khách và làm lệnh thanh toán. Để làm được điều đó, bạn phải có một tài khoản Stripe, tiếc là stripe chưa hoạt động ở Việt Nam.

Phí dọn phòng & tiền cọc phòng hơi khó để tìm.

Dưới đây là hướng dẫn:
Property > Policies > Additional fees & charges


May mắn thay là Booking.com có nhiều tùy chọn linh hoạt để cho bạn lựa chọn.

Booking.com không tự động thu phí hoa hồng từ đơn đặt phòng của bạn.

Cuối mỗi tháng, cộng đồng AirBnB host lại sẽ có người đặt câu hỏi là “Thanh toán cho booking.com như thế nào?”. Cơ chế thu phí hoa hồng của booking là gửi hóa đơn sau đó, bạn hãy tranh thủ thanh toán cho Booking.com. Có 3 cách để thanh toán, thế nên, hãy lựa chọn phương thức nào hợp lý nhất với bạn.

Khách không cung cấp thời gian check-in và địa chỉ nơi ở, số điện thoại – Làm thế nào đây?

Khi set-up listing trên Booking.com, hãy đảm bảo rằng bạn bạn làm những thao tác sau đây để buộc khách trước khi bấm nút “đặt phòng”

Property > Policies > Guest information.

Booking.com chỉ chấp nhận instant book (book ngay và luôn)

Không giống như AirBnB, đôi khi khách phải hỏi rồi mới quyết định book phòng. Đối với Booking.com, sẽ không có chuyện đó xảy ra. Khách đặt là đặt chứ không rườm rà hỏi thăm. Chính vì vậy, tỷ lệ khách hủy phòng trên Booking.com là chuyện phổ biến.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Cùng chia sẽ và học hỏi nhiều kinh nghiệm về Kinh Doanh AirBnB trên facebook group của mình

Tham khảo từ Uplisting

Nhận cập nhật

Hãy để lại thông tin của bạn, mình sẽ gửi những bài viết mới nhất, có thể có quà cho bạn qua email

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi

Bạn chưa có tài khoản Airbnb, tạo tài khoản tại đây để được giảm $25 cho booking đầu tiên khi đi du lịch!Bạn muốn trở thành host Airbnb? Đọc ngay bài viết này để được làm host Airbnb chuẩn ngay từ đầu

Viết một bình luận

Bí mật giúp bạn kiếm tiền với Airbnb

Biến chỗ ở của bạn thành cỗ máy kiếm tiền

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi