Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà Tại Việt Nam

Theo qui định của pháp luật Việt Nam, khi sở hữu một căn nhà cho thuê, bạn sẽ được coi là một hộ kinh doanh cá thể và phải đăng ký Kinh doanh và nộp các loại thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh như một doanh nghiệp. LamAirbnb sẽ tổng hợp lại Các bước hoàn thiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà để các chủ nhà và khách có thể nắm rõ và làm đúng theo quy định của Pháp luật Việt Nam nhé.

Điều kiện Đăng Ký Thuê nhà Cho người nước ngoài 

Điều kiện về con người

Theo Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở, việc kinh doanh lưu trú cần những điều kiện chính sau:

 • Bên cho thuê nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về dân sự. Nếu bên cho thuê là cá nhân, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự; nếu là tổ chức, phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.
 • Bên thuê nhà ở là cá nhân nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở 2014, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

 • Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Điều kiện về nhà cho thuê

Theo Khoản 1 và Khoản 3 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014 thì nhà cho thuê phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;
 • Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Tiếp theo, sau khi đã nắm bắt được những điều kiện cơ bản để bắt đầu kinh doanh bằng việc cho người nước ngoài thuê nhà, hãy đến với phần chính của bài viết:

Thủ tục đăng ký Tạm Trú cho người nước ngoài thuê nhà

BƯỚC 1: ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Hoạt động kinh doanh cho thuê nhà là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Để thực hiện việc đăng ký kinh doanh bạn phải lên UBND Quận nơi bạn có nhà cho thuê để đăng kí. Ví dụ như bạn có nhà cho thuê ở quận 1 cần kinh doanh lưu trú thì sẽ phải lên UBND Quận 1, mang theo các giấy tờ cần thiết sau:

 • Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà kinh doanh lưu trú ( Sổ đỏ hoặc HĐMB nhà)
 • Giấy chứng minh nhân dân.

Mẹo : Trên đó có rất nhiều các loại hình kinh doanh, bạn cứ đăng ký hộ kinh doanh lưu trú cho người nước ngoài thuê là được. Đừng đăng ký cái khác bất cập và tốn tiền đóng thuế của bạn.

BƯỚC 2: NỘP THUẾ MÔN BÀI VÀ KÊ KHAI MÃ SỐ THUẾ CĂN HỘ

Cần phải nộp thuế môn bài và Kê khai mã số thuế giúp cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh, đây cũng chính là nghĩa vụ mà mỗi công dân phải làm.

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đăng ký kinh doanh ở bước 1
 • Tờ khai MST căn hộ (Chi cục thuế quận)
 • Tờ khai thuế Môn bài

Kinh nghiệm đóng thuế của mình là hãy đóng cuối năm, khi nào bị nhắc thì hãy lên đóng luôn 1 lần. Còn phường nói gì mặc kệ cho đến khi có giấy tờ công văn thì hãy làm. Tránh trường hợp các bên nhân viên “sâu mọt” UBND Phường quấy rầy, vòi tiền.

BƯỚC 3: ĐĂNG KÝ AN NINH TRẬT TỰ TẠI CÔNG AN QUẬN

Việc đăng ký an ninh trật tự giúp cơ quan quản lý kiểm soát được việc cư trú, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Không được bỏ qua bước này bởi nếu việc cho người nước ngoài thuê nhưng chưa đăng ký bị phát hiện, bạn đã vô tình vi phạm pháp luật và bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt hành chính.

Thực tế, LamAirbnb cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp khách hàng thuê chung cư nguyên căn theo ngày nhưng sinh hoạt bất thường, trái pháp luật, không đảm bảo an ninh và quy định của căn hộ – chủ nhà nên đặc biệt lưu ý tới những trường hợp như vậy. Do đó việc đăng ký an ninh trật tự không chỉ là để kiểm soát mà còn là vì chính quyền lợi của chủ nhà/ bên cho thuê.

Hồ sơ gồm có:

 • Bản khai lý lịch chủ hộ
 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện
 • Giấy đăng ký kinh doanh lưu trú
 • Giấy đăng ký đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (theo yêu cầu của từng dự án)

Kinh nghiệm của LamAirbnb : Luôn hợp tác chặt chẽ với các anh CA Phường, lưu số điện thoại, bắn zalo các khách tạm trú cho mấy ảnh là yên tâm về việc ANTT. Nếu bạn cho thuê chung cư thì khỏe, khỏi phải khai báo với CA Phường lằng nhằng vì hầu hết các chung cư làm Airbnb đều có đội ngũ Admin ghi lại người ra vào.

BƯỚC 4: KHAI BÁO ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ TẠI CÔNG AN PHƯỜNG

Sau khi bạn hoàn thiện đầy đủ 3 bước trên khi đó bạn đã chắc chắn đủ điều kiện cho thuê nhà theo pháp luật qui định. Riêng với trường hợp khách thuê nhà là người nước ngoài thì hồ sơ và thủ tục sẽ gồm những giấy tờ sau:

 • Phiếu khai báo đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà .
 • Hợp đồng nhà.
 • Passport (Còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam)
 • Giấy đăng ký an ninh trật tự do CA quận cấp
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ đỏ hoặc HĐMB nhà)
 • Chứng minh thư của chủ nhà (Công chứng)

Kinh nghiệm của LamAirbnb : Thường mình có khách nước ngoài lưu trú dưới 30 ngày thì mình sẽ không đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà mà chỉ báo lên anh CA Phường thôi vì luật có quy định như hình dưới.

Tại Thông tư 55 cũng quy định rõ: Thời gian lưu trú tuỳ thuộc nhu cầu của công dân nhưng không quá 30 ngày. Người tiếp nhận thông báo lưu trú phải cập nhật nội dung thông báo về lưu trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Theo Cổng Thông Tin Điện Tử GOV

BƯỚC 5: NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình lưu trú cho khách. Nếu bạn phải đóng thuế TNCN theo yêu cầu của pháp luật thì bạn cần lên chi cục thuế quận để kê khai thuế, hồ sơ gồm sẽ có:

 • Hợp đồng cho thuê nhà
 • Kê khai thuế phải nộp với cơ quan thuế
 • Sau khi nhận được bản xác nhận số thuế bạn phải nộp bạn sẽ mang tờ Xác nhận kê khai thuế TNCN lên kho bạc để nộp vào ngân sách nhà nước.

So với việc cho người nước ngoài thuê nhà thì cho người Việt Nam trong nước thuê nhà có điểm khác nhau đó là: Nếu mình cho người Việt Nam trong nước thuê căn hộ có từ 5 phòng trở xuống thì chỉ cần báo đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa phương không cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Nhưng nếu cho người nước ngoài lưu trú dù chỉ 1 hay 2 phòng thì vẫn phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Bonus #1 : Hợp Đồng Cho Thuê Nhà / Căn Hộ cho Người Nước Ngoài – LamAirbnb

Cái này mình tặng bạn mẫu mình hay làm cho khách. Bạn tham khảo rồi chỉnh sửa cho phù hợp nhé 🙂 Khách tây hay ta đều áp dụng được ở Việt Nam nhé !

Yeah, nếu bạn đã đọc đến cuối bài và vẫn tự hỏi làm sao để tìm kiếm khách nước ngoài đây ? Thì đây là bài viết mà bạn cần đọc và trang bị kiến thức cho bản thân.

Bonus #2 : Hướng Dẫn Tìm Khách Cho Thuê Nhà/ Căn Hộ Trên Airbnb

Hướng Dẫn Cho Thuê Nhà/ Căn Hộ trên Airbnb Hiệu Quả, Hợp Pháp 2020

HƯỚNG DẪN CÁCH KINH DOANH HOMESTAY ĐÚNG LUẬT

Hiện tại, một số thành phố đã áp dụng khai báo online. Cái này bạn chỉ cần lên UB Phường kêu người ta hướng dẫn là sẽ được nhé ! Họ sẽ hướng dẫn bạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà tận tình.

đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà
 
Hy vọng, Lamairbnb đã cung cấp thông tin hữu ích đến các chủ nhà. Hãy theo dõi và ủng hộ mình trên WebsiteFanpage để cập nhật những thông tin mới nhất về Airbnb cho thuê nhé! 
Bài viết thuộc LamAirbnb, bên khác vui lòng sao chép nhớ ghi nguồn :)
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC KHAI BÁO TẠM TRÚ CHO NNN TẠI VIỆT …
Feb 27, 2018 Hướng dẫn thủ tục dành cho người nước ngoài và người Việt Nam mang … báo thông tin tạm trú của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, …

Nhận cập nhật

Hãy để lại thông tin của bạn, mình sẽ gửi những bài viết mới nhất, có thể có quà cho bạn qua email

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi

Bạn chưa có tài khoản Airbnb, tạo tài khoản tại đây để được giảm $25 cho booking đầu tiên khi đi du lịch!Bạn muốn trở thành host Airbnb? Đọc ngay bài viết này để được làm host Airbnb chuẩn ngay từ đầu

1 bình luận về “Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà Tại Việt Nam”

Viết một bình luận

Bí mật giúp bạn kiếm tiền với Airbnb

Biến chỗ ở của bạn thành cỗ máy kiếm tiền

Cảm ơn bạn đã đăng kí

Có lỗi rồi